Tagline là gì? 7 bước viết tagline hay, ấn tượng, nhớ lâu!

Tagline là một thuật ngữ và công cụ không thể thiếu trong marketing. Chúng gợi nhắc người tiêu dùng nhớ đến doanh nghiệp lâu hơn, dễ dàng hơn. Vậy Tagline là gì? Cùng Loan Writer tìm hiểu về tagline và cách viết tagline ấn tượng, thu hút mà bạn có thể áp dụng ngay!

Tagline là gì? Cách viết tagline hay!
Tagline là gì? Cách viết tagline hay!

Tagline là gì?

Tagline là là một thuật ngữ thường xuyên xuất hiện trong ngành Marketing. Để nhận diện thế nào là tagline, bạn có thể để ý đến đoạn kết thúc của clip quảng cáo hay dưới logo, người ta sẽ có một câu kết ngắn gọn để tạo ấn tượng với khách hàng và định vị sản phẩm.

Những câu kết đó được gọi là Tagline. Nói cách khác, Tagline ra đời với sứ mệnh là khiến khách hàng ấn tượng sâu sắc đến nhãn hàng và sản phẩm của bạn.

→ Tham khảo: Xu hướng Content Marketing năm nay!

Tagline là gì?
Tagline là gì?

Ví dụ một số câu Tagline hay và ấn tượng

Hiện tại, có rất nhiều doanh nghiệp đã thành công trong việc xây dựng các câu tagline ấn tượng giúp khơi gợi ấn tượng của khách hàng về dịch vụ như: 

 • Tagline của Nike: “Just do it”
 • We’ll leave the light on for you” của quảng cáo Motel 6.
 • Tagline của Bitis: “Bitis, nâng niu bàn chân Việt”
 • Tagline của Vietjet Air: “Bay là thích ngay”.
 • Tagline của KFC: “Vị ngon trên từng ngón tay”
 • Tagline của LG: “Life is Good

Chính những câu Tagline này đã giúp các doanh nghiệp khi tạo dựng, định vị thương hiệu trong lòng những khách hàng của mình. 

Xem thêm một số ví dụ khác:

Tagline hay và nổi tiếng!
Tagline hay và nổi tiếng!

Phân biệt Tagline và Slogan

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa khái niệm của Tagline và Slogan. Tuy nhiên, chúng là hai thuật ngữ hoàn toàn riêng biệt. Nếu như Slogan là một đoạn ngắn có tính mô tả nhằm định hướng cho sản phẩm, chúng có tính thuyết phục cao và truyền tải thông điệp cho cả một thương hiệu. Nhờ vào Slogan mà khách hàng có thể nhận biết giữa các thương hiệu với nhau. Có thể nói, Slogan chính là công cụ hoàn hảo nhất giúp tạo dựng nên giá trị của thương hiệu.

Còn đối với Tagline, đó là một câu nói ngắn làm rõ nghĩa, chúng củng cố trí nhớ của khách hàng đối với sản phẩm. Nó là biểu hiện bổ sung cho việc quảng cáo các hình ảnh hoặc các bộ phim âm nhạc.

Dựa trên yếu tố khái niệm, có thể phân biệt Slogan dùng cho một phạm vi nhỏ hơn, sử dụng cho sản phẩm hoặc các chiến dịch của doanh nghiệp. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ thường xuyên thay đổi các câu slogan để đảm bảo yếu tố tươi mới. Còn Tagline lại có tính lâu dài, vì nó là đặc trưng giúp khách hàng nhớ đến công ty, nó thường sẽ có yếu tố gắn kết với logo của doanh nghiệp.

Tham khảo:

Cách viết Tagline ấn tượng, nhớ lâu

Sau khi hiểu tagline là gì, để có thể tạo nên những câu tagline ấn tượng, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Câu văn ngắn gọn: Để tạo nên sự hài hòa của logo và tagline, nhiều doanh nghiệp sẽ thành công khi xây dựng các câu Tagline ngắn gọn nhưng chú ý vào các yếu tố lập âm. lập từ, câu đa nghĩa hoặc đảo ngữ để tạo ấn tượng với khách hàng. 
 • Có tính sáng tạo: Các câu nói được sử dụng cầu đưa khách hàng đến đúng hướng lĩnh vực doanh nghiệp kinh doanh, có khả năng thu hút khách hàng.  
 • Ngôn ngữ dễ hiểu: Không ai bỏ thời gian ra để tìm hiểu những ẩn ý bên trong một câu tagline của doanh nghiệp, vì vậy, bạn nên lựa chọn những câu nói đơn giản, rõ nghĩa những có thể tạo ấn tượng cho khách hàng.
 • Chân thành: Tagline được sử dụng thường xuyên, lâu dài, chính vì thế những câu nói thân thiện, chân thành trong cách thể hiện sẽ giúp khách hàng nhớ đến doanh nghiệp của bạn.
Cách xây dựng Tagline ấn tượng, nhớ lâu
Cách xây dựng Tagline ấn tượng, nhớ lâu

Hướng dẫn 7 bước viết Tagline ấn tượng, thu hút

Dưới đây là 7 bước cơ bản giúp bạn có được một Tagline hoàn hảo, gây ấn tượng với khách hàng: 

 • Bước 1: Thu gọn các ý chính

Người cung cấp Brief thường sẽ nhồi nhét các thông tin để muốn thể hiện với khách hàng trong tagline. Tuy nhiên, bạn đã biết tagline là gi rồi, nên hãy tỉnh táo và hiểu rõ thương hiệu, cũng như thông điệp mà doanh nghiệp muốn hướng đến khách hàng. Từ đó triển khai thực hiện một cách hiệu quả mà không bị lạc đề, nội dung không phù hợp hay quá ôm đồm.

 • Bước 2: Định hướng ý tưởng 

Cố gắng phác thảo ý tưởng theo nhiều hướng khác nhau, nhiều tầng suy nghĩ, liệt kê những ý tưởng này thành những nhóm giống nhau để dễ dàng lựa chọn, triển khai.

 • Bước 3: Free writing

Đóng vai là người mua, người bán,.. để nghĩ ra nhiều ý tưởng hơn. Mỗi ý tưởng bạn phác thoải mái viết chúng ra.

 • Bước 4: Hoàn thiện bước đầu tiên

Hoàn thiện các câu từ những câu đã viết ra ở bước 3. Sử dụng các từ ngữ uyển chuyển hơn.

 • Bước 5: Cô đọng nội dung

Lựa chọn từ 3 đến 4 câu tagline ấn tượng nhất để người giao nhiệm vụ cho bạn có thể lựa chọn.

 • Bước 6: Chia sẻ

Chia sẻ thành quả của mình cho đồng nghiệp. Họ sẽ cho bạn những feeback khác nhau. Việc của bạn là dựa trên những phản hồi này và trên cơ sở những am hiểu đối với brief, chọn lọc những phản hồi có giá trị nhất để tiến hành điều chỉnh cho phù hợp. 

 • Bước 7: Hoàn thiện

Chọn những câu tagline mà bạn ưng ý nhất để trình bày với người giao nhiệm vụ cho bạn.

Mẫu tagline ngắn gọn, ấn tượng nhớ lâu!
Mẫu tagline ngắn gọn, ấn tượng nhớ lâu!

Ai là người chuyên viết Tagline?

Tùy thuộc vào tính chất công việc và nhu cầu tìm kiếm người viết tagline mà bạn có thể lựa chọn những người viết tagline theo thời vụ, các công ty dung cấp dịch vụ tagline chuyên nghiệp. 

Đối với những người viết tagline theo thời vụ chỉ phù hợp với những công ty với mô hình nhỏ lẻ, có chi phí thấp. Việc bạn tìm đến một người có kinh nghiệm sẽ viết ra những sản phẩm theo yêu cầu của bạn và đủ để khiến bạn hài lòng với thành quả họ tạo ra. 

Còn nếu doanh nghiệp bạn cần những người chuyên nghiệp hơn, có kinh nghiệm làm việc cho nhiều thương hiệu lớn thì có thể tìm đến các Agency chuyên nghiệp.

Ngoài ra, bạn còn có thể tận dụng những nhân viên trong công ty, những người thường xuyên tiếp xúc với các nhóm đối tượng khách hàng của công ty và hiểu rõ nhất về thương hiệu của doanh nghiệp. Những nhân viên này có thể giúp bạn tạo ra những câu Tagline ấn tượng và thu hút.

Với những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ với quý khách hàng về tagline là gì, Loan Writer hy vọng sẽ giúp bạn tạo ra những ấn tượng tốt đẹp trong lòng khách hàng. Hãy vận dụng những kiến thức nêu trên để tạo ra những đổi mới và tạo ấn tượng trong lòng khách hàng nhé.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x