0 %
Loan Writer
Freelance Writer
Service
Content SEO
Content Marketing
Content Social
Knowledge
SEO
Content
Design
Highlight
 • 4+ Years Experience
 • 100+ Completed Projects
 • 100+ Happy Customers

10+ cách viết lách kiếm tiền uy tín, nhuận bút cao!

Tháng Năm 9, 2022

Viết lách kiếm tiền là một lựa chọn không tồi bởi nhu cầu sử dụng content cho các chiến dịch Marketing, bán hàng ngày càng gia tăng. Bạn có thể kiếm tiền bằng cách viết báo, viết bài SEO kiếm tiền hoặc viết blog để có thu nhập thụ động. Cụ thể như thế nào, hãy cùng Loan Writer tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé:

Những cách viết lách kiếm tiền uy tín

1. Viết báo kiếm tiền

Nếu bạn có năng khiếu viết lách hoặc xuất thân từ các ngành báo chí, truyền thông thì không nên bỏ qua cơ hội kiếm tiền bằng cách làm cộng tác viên cho các tờ báo lớn như: Vietcetera, Cafef, Kenh14,…

Ví dụ, Vietcetera là trang báo điện tử đang rất phát triển và tập trung khai thác rất nhiều mặt của đời sống như: Kinh doanh, cuộc sống, sáng tạo, thời trang, talk với người nổi tiếng,…

Chuyên trang này cũng liên tục tuyển dụng cộng tác viên (CTV) viết bài và yêu cầu ứng viên viết test theo chủ đề tự chọn có sẵn.

Trước khi ứng tuyển, bạn nên nghiên cứu trước các chủ đề, cách triển khai nội dung và văn phong từ các bài đã có trên báo, kết hợp với yêu cầu cụ thể từ người tuyển dụng để có sự chuẩn bị tốt nhất nhé.

Viết báo kiếm tiền
Viết báo kiếm tiền

2. Viết bài SEO kiếm tiền

Bên cạnh quảng cáo trả phí thì SEO là phương thức vô cùng hiệu quả giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng tốt và tiết kiệm chi phí. Để SEO có thứ hạng cao thì content là yếu tố cốt lõi, đóng vài trò vô cùng quan trọng. Đó là lý do nhu cầu tìm người viết bài SEO ngày càng lớn.

Bạn có thể làm cộng tác viên viết bài SEO cho các trang web hoặc dịch vụ viết bài của các Agency. Mức nhuận bút hiện nay dao động từ 50.000đ – 100.000đ/1000 từ hoặc trả theo bài, tuỳ vào thoả thuận của hai bên.

Khác với viết bài dạng báo chí hoặc tâm sự, bài viết SEO cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định về cách chèn từ khoá, cách khai thác nội dung, tối ưu hình ảnh và đáp ứng đúng insight tìm kiếm của người dùng. Để biết thêm chi tiết, hãy tham khảo bài: Cách viết bài chuẩn SEO

Viết bài SEO kiếm tiền
Viết bài SEO kiếm tiền

3. Viết Blog kiếm tiền

Nếu trước đây Blog là nơi bạn chia sẻ vui buồn và những quan điểm cá nhân thì nay bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền với Blog, chỉ cần khai thác đúng chủ đề, đúng cách và quảng bá cho nhiều người biết đến Blog của bạn.

Một số nguồn thu nhập từ Blog có thể kể đến như:

 • Làm Affiliate Marketing
 • Bán Guest Post
 • Cho thuê chỗ đặt Banner online
 • Kiếm tiền từ Google Adsense
 • Tạo chương trình Membership trên Blog (thu phí đọc bài)
 • Trở thành KOL cho các nhãn hàng nổi tiếng
 • Nhận Donate từ đọc giả.

Những chủ đề thường dễ tạo ra thu nhập là: Tài chính, sức khoẻ, làm đẹp, review, các lĩnh vực chuyên ngành (Marketing, thiết kế nội thất, thiết kế website,…).

Vậy sau khi viết nội dung, làm sao để quảng bá nội dung ấy để nhiều người biết đến? Câu trả lời là: Bạn có thể làm SEO và chạy quảng cáo (Google Ads, Facebook Ads,..) để tiếp cận đọc giả tốt hơn.

Viết Blog kiếm tiền
Viết Blog kiếm tiền

4. Chắp bút cho người nổi tiếng (Ghostwriting)

Ghostwriting là việc bạn chắp bút cho những tác phẩm (blog hoặc sách) của một cá nhân, tổ chức nào đó dựa trên thoả thuận của hai bên. Tuy chỉ đứng sau “cánh gà” và không được “nổi tiếng”, nhưng mức nhuận bút của công việc này và những mối quan hệ bạn sẽ có là những điều tuyệt vời mà bạn nên cân nhắc lựa chọn.

Thông thường, mức nhuận bút khi viết Ghostwriting sẽ cao hơn từ 15% – 30% so với các bài viết cho báo.

Để có những offer đầu tiên, bạn nên chuẩn bị kỹ hành trang bao gồm: Kỹ năng viết lách, diễn đạt, nhập vai và biết cách tiếp cận cũng như PR bản thân thật tốt.

Ghostwriting
Ghostwriting

5. Viết sách kiếm tiền

Viết sách là một gợi ý tuyệt vời không thể bỏ qua khi bạn muốn kiếm tiền từ viết lách. Viết sách sẽ giúp bạn không chỉ kiếm tiền một lần mà đây sẽ là một nguồn thu nhập thụ động nữa đấy.

Rất nhiều người thành công và có thu nhập tốt từ việc viết sách, thậm chí trở thành người nổi tiếng với những lời mời hấp dẫn khi trở thành KOL. Tuy nhiên, để có được kết quả tốt như vậy, bạn cần có lối viết cuốn hút, biết cách lên kế hoạch viết bản thảo, biên tập và làm việc với các nhà xuất bản.

Thật may là hiện tại việc xuất bản sách không còn quá khó khăn, bạn chỉ cần viết tốt, các công việc còn lại sẽ có dịch vụ hỗ trợ. Một số công ty chuyên xuất bản sách bạn có thể liên hệ là: Alpha Book, Biz book, Rio book,…

Viết sách tạo thu nhập thụ động
Viết sách tạo thu nhập thụ động

Đang cập nhật…

Để kiếm tiền với nghề viết cần chuẩn bị những gì?

Kiếm tiền chưa bao giờ là dễ dàng, kiếm tiền với nghề viết lách cũng vậy. Chúng ta không thể “tay không bắt giặc” và mong muốn có kết quả tốt được. Do đó, hãy sẵn sàng chuẩn bị:

 • Thời gian học hỏi, luyện viết và tìm kiếm thông tin
 • Khả năng tìm kiếm thông tin trên internet
 • Máy tính, mạng internet ổn định
 • Trang website chính thức nếu bạn định kiếm tiền với blog
 • Sự kiên trì, không ngại khó ngại khổ
 • Khả năng tập trung tốt và biết cách sắp xếp thời gian khoa học

Trên đây là những cách viết lách kiếm tiền mà bạn có thể áp dụng để có thêm thu nhập. Hãy lựa chọn phương thức phù hợp với thế mạnh của bản thân và đừng ngại đầu tư thời gian học hỏi để gia tăng giá trị của bản thân – chìa khoá giúp bạn gia tăng thu nhập.

Đừng quên tham khảo: Kiếm tiền Online tại nhà

Posted in MMO
Write a comment
© 2022 All Rights Reserved.
Nội dung trên blog này chỉ mang tính chia sẻ cá nhân, không phải lời khuyên đầu tư.