7+ công việc viết lách kiếm tiền có thu nhập tốt nhất!

Bạn đang muốn tìm hiểu về viết lách kiếm tiền để có thêm thu nhập? Liệu việc kiếm tiền với nghề viết lách có khó không? Có những công việc nào phù hợp với thế mạnh của bạn? Cùng Loan Writer tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Viết lách kiếm tiền
Viết lách kiếm tiền

Nghề viết lách thời bây giờ

Bạn biết không? Nếu trước đây, viết lách chỉ dành cho những nhà văn, nhà thơ, nhà báo thì bây giờ, tất cả chúng ta đều có thể viết!

Thời đại công nghệ bùng nổ, nhu cầu tìm kiếm thông tin trên Internet ngày càng nhiều,…Có cầu, ắt có cung, vì thế những website, blog, kênh mạng xã hội,… ra đời để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm khổng lồ ấy!

Họ cần chúng ta viết, viết và viết để xây dựng nên những “thư viện” thông tin, những cửa hàng trực tuyến, những kịch bản bán hàng, những nội dung viral để thu hút khách hàng tiềm năng. Và thế là nghề viết lách bây giờ dành cho tất cả mọi người!

Tuy nhiên, không phải bạn muốn viết gì thì viết đâu nhé! Để viết ra tiền thì cần kiến thức, tư duy, kỹ năng và sự kiên trì đủ lớn!

Viết lách kiếm tiền dễ hay khó?

Viết lách kiếm tiền, nói khó thì không khó, nhưng dễ thì chắc chắn cũng không! Vì sao vậy?

Vì chẳng có ai trả tiền cho những bài viết dở tệ, không đáp ứng yêu cầu.

Nhưng để viết hay, viết đúng yêu cầu thì hoàn toàn có thể học được, đó không phải là yếu tố bẩm sinh!

Kiếm tiền từ việc viết lách
Kiếm tiền từ việc viết lách

Để bắt đầu, hãy tham khảo những thứ cần trang bị dưới đây nhé:

Cần trang bị những gì để kiếm tiền với nghề viết lách?

 • Thứ nhất, bạn cần biết cách viết, biết cách diễn đạt ý bằng câu chữ sao cho nhuần nhuyễn, súc tích, dễ hiểu. Đối với công việc viết bài SEO, bạn cần biết cách viết bài sao cho chuẩn SEO. Có lẽ kỹ năng này cần phải học. Hãy tham khảo:

Khóa học viết Content Marketing

Hoặc tham khảo trong bài viết: Cách viết bài chuẩn SEO

 • Thứ hai, bạn cần có thời gian. Để hoàn thành một bài viết khoảng 1000 từ có khi mất đến 3 – 4 tiếng với người mới, thậm chí lâu hơn. Do đó, bạn cần chắc chắn là mình có thể dành ra 4 – 5 tiếng một ngày để bắt đầu với công việc này. Khi viết tốt, viết chuyên nghiệp rồi thì thời gian để viết xong một bài sẽ ngắn hơn rất nhiều.
 • Thứ ba, bạn cần có máy tính. Nhiều bạn hỏi có thể viết bài bằng điện thoại được không? Cá nhân mình trước cũng hay viết bằng điện thoại với trình Google Docs (khi không thể ngồi máy tính) rồi gửi cho khách hàng. Tuy nhiên, về lâu về dài bạn nên sử dụng máy tính nhé!
 • Thứ tư, bạn cần biết tìm kiếm thông tin. Vì chúng ta không có đủ kiến thức ở mọi lĩnh vực, vì thế rất cần tham khảo thông tin trên Internet. Do đó, kỹ năng tìm kiếm thông tin là rất cần thiết.
 • Thứ năm, bạn cần kiên trì. Nói thật, công việc viết lách rất dễ nhàm chán, có lúc mình chẳng muốn viết bất cứ thứ gì. Thế nên, chúng ta cần sắp xếp thời gian viết sao cho cơ thể và đầu óc được thư giãn. Bên cạnh đó, hãy xác định tinh thần rằng nghề viết là như vậy, cần sự chịu khó, kiên trì mới thành công!
Trang bị cho nghề viết lách
Trang bị cho nghề viết lách

Những cách viết lách kiếm tiền hiệu quả nhất!

Dưới đây là những công việc viết lách kiếm tiền mà với kinh nghiệm của bản thân mình cho là hiệu quả nhất. Bạn có thể tham khảo:

1. Làm cộng tác viên (CTV) viết bài SEO

Như đã chia sẻ ở trên, những người sở hữu website đôi khi họ không có đủ thời gian thậm chí là kỹ năng viết để làm nội dung. Do đó, họ sẽ đi thuê người viết và trả nhuận bút theo bài hoặc theo tháng, tùy thương lượng của hai bên.

Mức nhuận bút cho những bạn CTV viết bài SEO (content SEO) mới, tay nghề viết còn cứng là từ 30.000đ – 50.000đ/1000 từ. Nếu mỗi ngày bạn viết được 2 bài thì 1 tháng thu nhập của bạn là khoảng 1.800.000đ – 3.000.000đ.

Đây cũng là mức mà mình nhận viết khi mới chập chững vào nghề. Lúc đó, mình đồng ý viết cả những bài có giá 25.000đ không tính số từ để tích lũy kinh nghiệm đấy.

Khi bạn viết cứng, bạn có thể tìm kiếm khách hàng sẵn sàng trả cho bạn mức nhuận bút cao hơn hay gấp đôi để gia tăng thu nhập, để xứng đáng với câu chữ bạn sáng tạo.

 • Có một số nơi sẽ lên sẵn dàn ý bài viết rồi, bạn chỉ việc tìm kiếm thông tin để viết sao cho độc đáo và dễ hiểu thôi.
 • Cũng có một số khách hàng sẽ chỉ đưa từ khóa để bạn tự lên outline (dàn ý) và viết sao cho chuẩn SEO.

Với mỗi yêu cầu dễ khó khác nhau sẽ tương ứng với mức nhuận bút khác nhau. Bạn càng làm được nhiều, biết nhiều thì mức thu nhập của bạn càng nhiều hơn. 

Đó là lý do mình luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức mới như: Thiết kế đồ họa, SEO, quản trị website,… để gia tăng giá trị của bản thân và gia tăng thu nhập cho chính mình.

→ Tham khảo: Cách viết bài chuẩn SEO

cộng tác viên (CTV) viết bài SEO
Cộng tác viên (CTV) viết bài SEO

2. Viết Blog kiếm tiền

Viết Blog kiếm tiền là bạn tự làm blog cá nhân rồi viết, viết và viết. Sau đó bạn có thể kiếm tiền với nó bằng cách:

 • Cho khách đăng bài Guest Post (giá từ 300.000đ – 1.000.000đ tùy thuộc vào giá trị của web);
 • Làm tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) cho các nhãn hàng, sàn thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada, Accesstrade, Adflex, Rentrack,… để nhận hoa hồng/mỗi sản phẩm khách hàng mua từ link tiếp thị của bạn. Thu nhập hoa hồng từ 50.000đ – 1.000.000đ tùy sản phẩm dịch vụ.
 • Kiếm tiền với quảng cáo Google Adsense. Khi khách hàng truy cập blog của bạn và click vào quảng cáo được gắn trên blog, bạn sẽ được trả một số tiền từ 0.01$ đến 0.2$/click hoặc hơn từ Google.
 • Hoặc bạn cũng có thể bán sản phẩm, dịch vụ của chính mình trên blog cá nhân nhé!

→ Xem ngay:

Viết Blog kiếm tiền
Viết Blog kiếm tiền

3. Cộng tác viết bài cho các báo

Viết báo kiếm tiền cũng là cách viết lách kiếm tiền khá phổ biến và được biết đến từ lâu. Cụ thể là bạn sẽ cộng tác viết bài cho các báo theo chủ đề yêu cầu.

Mức nhuận bút cho mỗi bài phụ thuộc vào quy định của mỗi tờ báo. 

Để được duyệt bài đăng báo không dễ như với website, do đó bạn nên nghiên cứu văn phong của những bài có sẵn trên báo để nắm được phong cách viết phù hợp.

Một số báo thường tuyển CTV viết báo là: Vietcetera, Kenh14, Cafef, Soha, Afamily,…

Cộng tác viết bài cho các báo
Cộng tác viết bài cho các báo

4. Seeding/ Viết Review đánh giá

Seeding hay viết review đánh giá là một công việc viết lách khá mới mẻ. Sở dĩ có công việc này là vì các công ty muốn gia tăng doanh số bán hàng bằng cách:

 • Gia tăng lòng tin;
 • Tạo ấn tượng tốt về sản phẩm, dịch vụ thông qua đánh giá của người khác;
 • Kích thích mua hàng.

Để seeding, review sao cho tự nhiên, chân thật bạn cần đặt mình vào vị trí của khách hàng để có những chia sẻ dễ tiếp cận nhất.

Bạn có thể tìm công việc này trên các nhóm tuyển dụng Seeding, tương tác, review,… trên Facebook nhé!

Nhuận bút trên mỗi bài seeding (dài từ 100 – 500 từ) thường là từ 10.000đ – 50.000đ vì số lượng chữ không nhiều.

Viết Seeding - Review đánh giá
Viết Seeding – Review đánh giá

5. Viết bài PR báo chí

Viết bài PR là một công việc có nhiều triển vọng khi các doanh nghiệp đang có nhu cầu lớn cần phát triển thương hiệu.

Bạn có thể viết bài PR cho các trang sản phẩm, dịch vụ, cho cá nhân – doanh  nghiệp, viết bài PR đăng báo,…

Kiểu bài viết này sẽ yêu cầu khả năng ngôn từ chuyên nghiệp, sắc sảo với sự sáng tạo để tạo được lòng tin, cảm xúc với đọc giả.

Cũng vì thế mà nhuận bút trả cho những bài viết PR cũng cao hơn nhiều so với bài viết SEO thông thường. Có khi lên đến hàng triệu hoặc chục triệu/bài.

Viết bài PR báo chí
Viết bài PR báo chí

6. Viết luận văn thuê

Bạn có thấy hình thức viết lách kiếm tiền này quen không? Mình cá là nếu thời sinh viên bạn không từng thuê viết luận văn thì bạn sẽ không biết đến nó đâu.

Dịch vụ viết luận văn được rất nhiều sinh viên quan tâm vào mỗi dịp kết thúc năm học. Do đó, viết luận văn thuê là một công việc kiếm tiền hấp dẫn dành cho những bạn có khả năng viết lách.

Bạn sẽ được cung cấp những mẫu luận văn có sẵn của các trường đại học, dựa vào yêu cầu về hình thức, nội dung để viết sao cho đúng quy chuẩn.

Mức giá của mỗi bài luận văn cơ bản là từ 300.000đ – 600.000đ. Nếu yêu cầu cao hơn, hoặc viết luận văn bằng tiếng anh sẽ có mức giá từ 1.000.000đ – 5.000.000đ.

Viết luận văn thuê kiếm tiền
Viết luận văn thuê kiếm tiền

7. Viết sách/Ebook kiếm tiền

Viết sách là công việc đòi hỏi nhiều chất xám và thời gian. Bạn cần lên được bố cục nội dung sao cho hấp dẫn, việc mạch lạc với cách dẫn dắt sinh động, dễ hiểu. Quan trọng hơn cả là những nội dung trong sách phải chính xác, có dẫn nguồn.

Thiết nghĩ, việc viết sách kiếm tiền sẽ phù hợp với những bạn có kinh nghiệm hoặc có một nhóm chuyên môn hỗ trợ.

Viết sách/Ebook kiếm tiền
Viết sách/Ebook kiếm tiền

Một số lưu ý quan trọng khi muốn viết lách kiếm tiền!

1. Hãy trang bị kiến thức

Sẽ không có ai thuê bạn viết nếu bạn không biết viết, hoặc blog của bạn sẽ khó thành công nếu bạn không biết cách xây dựng nội dung. Vì thế, đừng ngại đầu tư thời gian, công sức, tiền bạc để học hỏi.

Chúng ta sẵn sàng bỏ 4 năm học đại học để ra trường kiếm việc làm thì tại sao lại tiếc cho một công việc kiếm tiền đầy tiềm năng như nghề viết?

Khóa học viết Content Marketing

2. Viết bằng cả tâm huyết của mình

Viết hời hợt, viết công nghiệp, viết chống đối là những điều cấm kỵ trong nghề viết. Hãy chỉ bắt tay vào viết khi bạn đặt cả tâm huyết với nó. Có như vậy, thành công mới đến, thu nhập mới đến.

3. Lựa chọn đối tác/khách hàng đáng tin cậy để không bị bùng nhuận bút!

Nhiều bạn newbie vì quá cần công việc và vì ít kinh nghiệm nên nhận viết cho các đối tác/khách hàng kém chuyên nghiệp. Kết quả là sau một khoảng thời gian cày viết ngày viết đêm thì bị bùng nhuận bút! Bao nhiêu công sức coi như đổ sông đổ biển và nhận về những sự tức giận, thất vọng, nghi ngờ bao trùm.

Vì thế, không được vội vàng, hãy tìm hiểu thật kỹ về khách hàng, ưu tiên hợp tác với công ty, cá nhân có uy tín!

Trên đây là 7+ cách viết lách kiếm tiền hiệu quả nhất dành cho các bạn. Bạn phù hợp với cách nào? Bạn đã kiếm được tiền với công việc viết lách nào? Đừng ngại chia sẻ dưới comment hoặc tham khảo thêm: Cách kiếm tiền Online tại nhà!

5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x